วันนี้เอาสูตรคุกกี้วนิลามาฝากกันคะ เป็นสูตรที่ทำได้ไม่ยากเลยและเร็วมากด้วยคะ เราอย่ารอช้ามาดูสูตรกันเลยดีกว่านะคะ
ส่วนผสม
- แป้งอเนกประสงค์ 1+3/4 ถ้วย
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
- เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เนยสดแบบจืด (วางทิ้งไว้ให้นิ่มที่อุณหภูมิห้อง) 160 กรัม
- มาการีน (วางทิ้งไว้ให้นิ่มที่อุณหภูมิห้อง) 60 กรัม
- vanilla extract 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายอีกเล็กน้อยสำหรับโรยหน้า (อันนี้แล้วแต่ชอบคะ)
วิธีทำ
- ผสมแป้งอเนกประสงค์, ผงฟู, เบกกิ้งโซดา และเกลือรวมกันไว้
- ในอ่างอีกใบ ตีเนยและมาการีนที่วางให้นิ่ม ณ อุณหภูมิห้อง รวมกับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้จะใช้เพียบแค่ตะกร้อมือหรือใช้เครื่องตีช่วยก็ได้คะ ถ้าตีนานหน่อยจนเนยกับน้ำตาลฟูขึ้นมาก็จะทำให้คุกกี้ที่อบเสร็จมีลักษณะโปร่งร่วนเล็กน้อย แต่ถ้าตีแค่ให้พอเข้ากันไม่ฟูมาก เนื้อคุกกี้ที่ได้ก็จะแน่นกว่าหน่อยคะ อันนี้ก็เลือกเอาได้แล้วแต่ชอบ ส่วนการที่เราเลือกใช้มาการีนเล็กน้อยใส่ปนกับเนยสดแทนที่จะใช้เนยสดทั้งหมดก็เพื่อให้คุกกี้มีความกรอบแข็งขึ้นเล็กน้อยคะ ปกติคุกกี้ที่ใส่แต่เนยจะค่อนข้างนุ่มและร่วนกว่าแบบที่มีส่วนผสมของมาการีนด้วยคะ
- พอตีเนย, มาการีน และน้ำตาลเสร็จแล้วก็ใส่ไข่ไก่และกลิ่นวนิลาหรือ vanilla extract ลงไปแล้วตีพอให้เข้ากัน
- เทส่วนผสมแห้งในข้อ 1 ลงไปผสมให้เข้ากันกับส่วนผสมในข้อ 3
- ตักส่วนผสมคุกกี้ตามขนาดที่ต้องการวางเรียงบนถาดอบที่รองกระดาษไขเรียบร้อยแล้ว อาจจะโรยหน้านำ้ตาลทรายเล็กน้อยก็ได้คะเพื่อให้คุกกี้ดูมีเกล็ดน้ำตาลติดเล็กน้อย หรืออาจจะโรยอย่างอื่นก็ได้เช่นกันคะ เช่น ช็อกโกแลตชิพ
- นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 - 20 นาที หรือจนกว่าขนมจะสีเหลืองอ่อนๆ ตามชอบคะ
แป้ง + ผงฟู + เบกกิ้งโซดา + เกลือ |
เนย + มาการีน + น้ำตาล |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น