วันนี้เอาสูตรเค้กส้มมาฝากคะ สูตรนี้เป็นสูตรหนึ่งที่ดังมากในพันทิพย์คะ เราเคยทำสูตรนี้มาหลายรอบแล้วเพราะที่บ้านชอบกินมาก วันนี้เลยขอเอามาแบ่งปันกันในนี้บ้าง แต่สูตรเค้กส้มที่เราทำก็ได้ดัดแปลงจากต้นฉบับเล็กน้อยนะคะ ไม่รู้เป็นอะไร ชอบดัดแปลงของเขาไปทั่วคะ 555+ แต่ถ้าใครอยากลองสูตรต้นฉบับจริงๆก็ตามไปที่นี่ได้เลยคะ http://www.maesalim.com/tag/เค้กส้มในตำนาน ว่าแล้วก็อย่ารอช้ามาดูวิธีทำกันเลยดีกว่านะคะ
ส่วนผสม
- แป้งเค้ก 100 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 80 กรัม
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- นมสด 75 กรัม
- ไข่ไก่เบอร์ใหญ่ 3 ฟอง
- เนยสดชนิดจืดละลาย 80 กรัม
- SP 15 กรัม
- กลิ่นส้ม 1 ช้อนชา
- สีเหลือง ประมาณ 2 หยด (อันนี้แล้วแต่ชอบคะ)
วิธีทำ
- ร่อนแป้ง, ผงฟู และเกลือรวมกันไว้คะ
- ผสมเนยสดละลายที่พักให้หายร้อนสักนิดกับกลิ่นส้มและสีเหลือง คนให้เข้ากันแล้วพักไว้ เรื่องสีเหลืองนี่แล้วแต่ชอบนะคะ ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ แต่เราชอบใส่สักหยดสองหยดทำให้เค้กมีสีเหลืองอ่อนๆน่ากินดีคะ ส่วนกลิ่นถ้าใครอยากเปลี่ยนเป็นวนิลาแทนก็แล้วแต่ชอบเหมือนกันคะ
- ในโถตี ใส่น้ำตาล, นมสด และไข่ลงไปแล้วปาด SP ที่หัวตีแบบตะกร้อ ตีด้วยความเร็วสูงสุด 5 นาที
- เทส่วนผสมของแห้งในข้อ 1 ลงไปแล้วตีด้วยความเร็วตำ่สุด 1 นาที จากนั้นเปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุดอีก 5 นาทีคะ
- จากนั้นค่อยๆแบ่งส่วนผสมของเนยละลายในข้อ 2 ใส่ลงในโถตี อาจจะแบ่งเป็นสัก 3 - 4 ส่วนก็ได้คะ แล้วตีด้วยความเร็วตำ่สุดประมาณ 1 นาทีเพื่อให้เนยเข้ากับแป้งได้ดี เค้กจะได้ไม่เป็นไตคะ
- นำส่วนผสมที่ตีเสร็จใส่ลงในพิมพ์ที่รองด้วยกระดาษไขที่ก้นพิมพ์ สูตรนี้จะได้ปริมาณเค้กประมาณเค้ก 3 ปอนด์ 1 ก้อนคะ แต่ถ้าใครอยากใช้พิมพ์แบบอื่นก็ดัดแปลงกันได้ตามสบายเลยนะคะ นำเข้าเตาอบด้วยไฟ 180 องศาเซลเซียส จะใช้เวลาอบประมาณ 25 - 30 นาที หรือจนกว่าเค้กจะสุก วิธีเช็คสุกก็ทำได้โดยเอามือกดที่หน้าเค้กเบาๆ ถ้ารู้สึกว่ากดแล้วเค้กปริงดีก็แสดงว่าสุกแล้วคะ หรืออีกวิธีที่เราใช้บ่อยก็คือการใช้ไม้ปลายแหลมลองจิ้มที่เนื้อเค้กดูคะ ถ้าไม่มีเศษเค้กติดไม้กลับมาก็แสดงว่าเค้กสุกแล้วคะ
อันนี้ลองใช้พิมพ์สี่เหลี่ยมดูบ้างคะ อันนี้ก็ลองใช้เป็นพิมพ์คัพเค้ก เนื้อเค้กหลังอบเสร็จคะ ตอนอบก้อนในรูปนี้ลองใส่ผิวส้มลงไปหน่อยคะ เลยเห็นมีผิวส้มโผล่ออกมาแบบในรูปคะ ใครชอบผลไม้ก็เตรียมมาแต่งหน้าขนมได้ตามชอบใจเลยคะ เค้กส้มเสร็จแล้วคะ จัดเสิร์ฟได้ตามชอบใจ :) อันนี้เวอร์ชั่นคัพเค้กคะ
น้ำตาล + นมสด + ไข่ + SP (ปาดที่หัวตี) |
ส่วนผสมหลังจากตีด้วยความเร็วสูง 5 นาที จนขึ้นฟูแล้ว |
เนยสดละลาย + กลิ่นส้ม + สีเหลืองเล็กน้อย |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น