เค้กส้ม



วันนี้เอาสูตรเค้กส้มมาฝากคะ สูตรนี้เป็นสูตรหนึ่งที่ดังมากในพันทิพย์คะ เราเคยทำสูตรนี้มาหลายรอบแล้วเพราะที่บ้านชอบกินมาก วันนี้เลยขอเอามาแบ่งปันกันในนี้บ้าง แต่สูตรเค้กส้มที่เราทำก็ได้ดัดแปลงจากต้นฉบับเล็กน้อยนะคะ ไม่รู้เป็นอะไร ชอบดัดแปลงของเขาไปทั่วคะ 555+ แต่ถ้าใครอยากลองสูตรต้นฉบับจริงๆก็ตามไปที่นี่ได้เลยคะ http://www.maesalim.com/tag/เค้กส้มในตำนาน  ว่าแล้วก็อย่ารอช้ามาดูวิธีทำกันเลยดีกว่านะคะ

ส่วนผสม

  • แป้งเค้ก   100 กรัม
  • ผงฟู   1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย  80 กรัม
  • เกลือ   1/4 ช้อนชา
  • นมสด   75 กรัม
  • ไข่ไก่เบอร์ใหญ่   3 ฟอง
  • เนยสดชนิดจืดละลาย   80 กรัม
  • SP   15 กรัม
  • กลิ่นส้ม   1 ช้อนชา
  • สีเหลือง   ประมาณ 2 หยด (อันนี้แล้วแต่ชอบคะ)
วิธีทำ
  1. ร่อนแป้ง, ผงฟู และเกลือรวมกันไว้คะ
  2. ผสมเนยสดละลายที่พักให้หายร้อนสักนิดกับกลิ่นส้มและสีเหลือง คนให้เข้ากันแล้วพักไว้ เรื่องสีเหลืองนี่แล้วแต่ชอบนะคะ ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ แต่เราชอบใส่สักหยดสองหยดทำให้เค้กมีสีเหลืองอ่อนๆน่ากินดีคะ ส่วนกลิ่นถ้าใครอยากเปลี่ยนเป็นวนิลาแทนก็แล้วแต่ชอบเหมือนกันคะ
  3. ในโถตี ใส่น้ำตาล, นมสด และไข่ลงไปแล้วปาด SP ที่หัวตีแบบตะกร้อ ตีด้วยความเร็วสูงสุด 5 นาที
  4. น้ำตาล + นมสด + ไข่ + SP (ปาดที่หัวตี)
    ส่วนผสมหลังจากตีด้วยความเร็วสูง 5 นาที จนขึ้นฟูแล้ว
  5. เทส่วนผสมของแห้งในข้อ 1 ลงไปแล้วตีด้วยความเร็วตำ่สุด 1 นาที จากนั้นเปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุดอีก 5 นาทีคะ

  6. จากนั้นค่อยๆแบ่งส่วนผสมของเนยละลายในข้อ 2 ใส่ลงในโถตี อาจจะแบ่งเป็นสัก 3 - 4 ส่วนก็ได้คะ แล้วตีด้วยความเร็วตำ่สุดประมาณ 1 นาทีเพื่อให้เนยเข้ากับแป้งได้ดี เค้กจะได้ไม่เป็นไตคะ

  7. เนยสดละลาย + กลิ่นส้ม + สีเหลืองเล็กน้อย
  8. นำส่วนผสมที่ตีเสร็จใส่ลงในพิมพ์ที่รองด้วยกระดาษไขที่ก้นพิมพ์ สูตรนี้จะได้ปริมาณเค้กประมาณเค้ก 3 ปอนด์ 1 ก้อนคะ แต่ถ้าใครอยากใช้พิมพ์แบบอื่นก็ดัดแปลงกันได้ตามสบายเลยนะคะ นำเข้าเตาอบด้วยไฟ 180 องศาเซลเซียส จะใช้เวลาอบประมาณ 25 - 30 นาที หรือจนกว่าเค้กจะสุก วิธีเช็คสุกก็ทำได้โดยเอามือกดที่หน้าเค้กเบาๆ ถ้ารู้สึกว่ากดแล้วเค้กปริงดีก็แสดงว่าสุกแล้วคะ  หรืออีกวิธีที่เราใช้บ่อยก็คือการใช้ไม้ปลายแหลมลองจิ้มที่เนื้อเค้กดูคะ ถ้าไม่มีเศษเค้กติดไม้กลับมาก็แสดงว่าเค้กสุกแล้วคะ
    อันนี้ลองใช้พิมพ์สี่เหลี่ยมดูบ้างคะ
    อันนี้ก็ลองใช้เป็นพิมพ์คัพเค้ก
    เนื้อเค้กหลังอบเสร็จคะ ตอนอบก้อนในรูปนี้ลองใส่ผิวส้มลงไปหน่อยคะ เลยเห็นมีผิวส้มโผล่ออกมาแบบในรูปคะ
    ใครชอบผลไม้ก็เตรียมมาแต่งหน้าขนมได้ตามชอบใจเลยคะ
    เค้กส้มเสร็จแล้วคะ จัดเสิร์ฟได้ตามชอบใจ :)
    อันนี้เวอร์ชั่นคัพเค้กคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น