เริ่มสูตรแรกด้วยขนมสุดคลาสสิคสำหรับคนเริ่มทำขนม นั่นก็คือ... "บราวนี่" บราวนี่สูตรนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบกินบราวนี่ที่เนื้อจะไม่แน่นมากนัก กินแล้วจะไม่ค่อยเลี่ยนแต่ก็ยังให้ความรู้สึกถึงความอร่อยของช็อกโกแลกแบบที่บราวนี่ควรจะเป็น กินแล้วหยุดไม่ได้ 555+ สูตรนี้เราเอามาจากที่นี่คะ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=chocolat-au-lait&month=03-03-2012&group=2&gblog=11
จริงๆในสูตรเขาเรียกว่า Chocolate Mud Cake แต่เราเห็นว่าส่วนผสมและขั้นตอน รวมถึงรูปร่างหน้าตามันคล้ายบราวนี่มากเพียงแต่มันเนื้อไม่ fudgy หรือ chewy มากซึ่งจริงๆเป็นบราวนี่แบบที่เราชอบพอดี ก็เลยขอเรียกมันว่าบราวนีละกันคะ 55+ ว่าแล้วก็มาเริ่มดูส่วนผสมกันก่อนเลยละกันนะคะ
ส่วนผสม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
- เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
- ผงโกโก้ 1/4 ถ้วย
- น้ำตาล 3/4 ถ้วย
- น้ำเดือด 1/4 ถ้วย
- กาแฟผง 1 ช้อนชา
- ช็อกโกแลต (ชิพหรือบาร์ก็ได้คะ) 125 กรัม
- เนยสด 125 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
วิธีทำ
- ผสมน้ำตาล, น้ำเดือด และกาแฟผงเข้าด้วยกัน แล้วคนให้นำ้ตาลละลาย แต่จริงๆน้ำตาลมันปริมาณมากอาจจะลายไม่หมดซะทีเดียวก็ไม่เป็นไรคะ
- ในถ้วยอีกใบใส่เนยและช็อกโกแลต (ถ้าใช้แบบบาร์ก็หักให้เป็นชิ้นเล็กสักหน่อยนะคะ) เอาเข้าอุ่นในไมโครเวฟให้ละลาย ระวังอย่างอุ่นนานเกินไปนะคะ เดี๋ยวช็อกโกแลตไหม้คะ หรือใครถนัดใช้วิธี double boiler ก็ได้คะ
- พอช็อกโกแลตกับเนยละลายดีแล้วก็เทส่วนผสมในข้อ 1 ลงไปคนรวมกัน แล้วรอให้เย็นสักพักคะ
- อุ่นเตาอบรอไว้ที่ 175 องศาเซลเซียสคะ
- ในอ่างผสม ร่อนแป้ง, เบกกิ้งโซดา และผงโกโก้ แล้วนำส่วนผสมช็อกโกแลตในข้อ 3 ใส่ลงไปคนด้วยตะกร้อมืออย่างรวดเร็วแล้วก็ใส่ใข่ลงไปคนอีกเล็กน้อยให้เข้ากันคะ
- เทส่วนผสมลงในถาดอบที่รองกระดาษไว้ แล้วก็นำเข้าอบ 30 - 35 นาทีคะ
น้ำตาล + น้ำเดือด + กาแฟผง |
ช็อกโกแลตชิพ + เนย |
ช็อกโกแลตชิพ + เนย ที่ละลายแล้ว |
แป้ง, เบกกิ้งโซดา และผงโกโก้ที่ร่อนแล้ว |
อบเสร็จแล้วคะ!! ปล. สองรูที่เห็นนี่คือเอาไม้จิ้มเช็คสุกแต่พอดีไม้ใหญ่ไปหน่อยคะ ฮ่าๆๆ |
- สุดท้ายก็จะได้บราวนี่อร่อยๆหน้าตาแบบนี้เลยคะ :)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น